“Ở cữ khoa học, chắt lọc dân gian" - Những điều mẹ cần lưu ý

Tiến sĩ Phạm Diệp Thùy Dương – Giảng viên Bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TP.HCM
Tiến sĩ Phạm Diệp Thùy Dương – Giảng viên Bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TP.HCM
Tháng 09 08, 2021

Ở cữ là một tập tục rất thú vị của người Việt. Mẹ thường hay làm theo các mẹo dân gian truyền miệng như mẹ và bé thường không được đi ra ngoài trong suốt tháng đầu sau sinh, không ra gió, không gặp người lạ, không nói to, quấn bé trong khăn chặt, bao tay chân…sau tiệc đầy tháng thì mới được “giải phóng” để bảo vệ mẹ và bé trong giai đoạn còn non yếu này. Điều này làm  các mẹ lo lắng và băn khoăn khá nhiều trước việc làm theo tập tục dân gian hay lắng nghe các kiến thức khoa học.

Thực tế hiện nay, một số hoạt động kiêng cữ, hạn chế và phương pháp dân gian đã không còn phù hợp trong bối cảnh xã hội và hệ thống y tế ngày càng phát triển. Các bà mẹ hiện đại nên tin tưởng và lựa chọn khoa học, dùng khoa học để đối chứng với những quan niệm dân gian, nhằm hạn chế tối đa rủi ro về sức khỏe cho cả 2 mẹ con trong thời điểm nhạy cảm này. Có 3 điểm mà tôi muốn nhắc các mẹ lưu ý khi ở cữ:

 ?  Những năm đầu đời là giai đoạn cửa sổ vàng, trong đó não bộ của con yêu cần đến 74% năng lượng cơ thể thu nạp để phát triển tốt (1). Mẹ cần đảm bảo nguồn sữa dồi dào, vì những dưỡng chất thiết yếu trong sữa mẹ như DHA, Vitamine E tự nhiên, Lutein cùng các vitamin và khoáng chất là tối cần thiết cho sự phát triển đó. Hơn thế nữa, sữa mẹ còn có HMOs, Nucleotides hỗ trợ cho hệ miễn dịch và tiêu hóa của con khỏe mạnh, từ đó con mới có thể sẵn sàng dung nạp đầy đủ nguồn dinh dưỡng hỗ trợ phát triển trí não trong giai đoạn vàng này.

?  Con yêu bị ốm, hay gặp rối loạn tiêu hóa trong 6 tháng đầu là chuyện dễ hiểu dưới góc độ khoa học, vì trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa non nớt, chưa hoàn thiện, rất dễ mắc các bệnh về rối loạn đường ruột. Mẹ cần thấu hiểu, kiên nhẫn và đừng quá lo lắng. Lúc này mẹ cứ tiếp tục cho con bú sữa mẹ vì trong sữa mẹ có đại dưỡng chất HMO và Nucleotides.... Nếu trường hợp vì lý do bất khả kháng mẹ không cho con dùng sữa mẹ mà dùng sữa công thức thay thế thì mẹ cần kiên nhẫn vì hệ tiêu hóa của con đang dần làm quen. Các triệu chứng này sẽ mất biến mất trong khoảng 7 đến 10 ngày. (2)

? Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Vì vậy, để việc tiết sữa mẹ tốt, mẹ cần cho con bú thường xuyên, sạch vú và tránh stress. Ngoài ra, chế độ ăn của mẹ cần đa dạng, khoa học dựa trên tiêu chí đầy đủ và cân bằng để đảm bảo nhu cầu năng lượng và dưỡng chất tăng lên trong giai đoạn cho con bú và đặc biệt nên chủ động bổ sung cách dưỡng chất cần thiết như DHA, Lutein và Vitamin E tự nhiên để giúp con phát triển trí não tốt trong giai đoạn vàng.

? Bạn – Người Mẹ, sẽ đóng vai trò quyết định trong giai đoạn đầu đời cũng như tương lai con yêu sau này. Vì vậy, Bàn Tròn và tôi hy vọng sẽ tiếp tục quay trở lại trong thời gian sắp tới để mang đến cho bố mẹ những kiến thức khoa học, nhằm lựa chọn những thứ tốt nhất cho con nhé!

----

(1) Stephen C. Cunnane a, Michael A. Crawford. Energetic and nutritional constraints on infant brain development: Implications for brain expansion during human evolution. Journal of Human Evolution (2014) 77: 88-98

(2) Allergies & the Immune System: Reviewed by: Archana Mehta, MD, and Sheelagh M. Stewart, RN, MPH, Date reviewed: October 2011 < https://www.rchsd.org/health-articles/milk-allergy-in-infants/>

MOM-C-212-21

Đọc thêm

Quá trình phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh & phương pháp rèn luyện trí não cho trẻ
Ở cữ và chắt lọc các phương pháp dân gian
Kỹ năng ngôn ngữ - Cách cha mẹ trò chuyện với trẻ sơ sinh
Sự phát triển cảm xúc và nhận thức xã hội ở trẻ, các phương pháp giúp trẻ tự do biểu đạt cảm xúc
Những trải nghiệm trong môi trường sống có ảnh hưởng đến gen di truyền của trẻ như thế nào?