Nhận biết dị ứng thức ăn ở trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh
Chăm sóc trẻ sơ sinh
Tháng 10 20, 2021

Có rất nhiều loại thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng dị ứng thức ăn - và đây là những thông tin mà cha mẹ không thể bỏ qua.

Vị giác là giác quan đầu tiên giúp làm quen với thế giới xung quanh. Vì thế, ở giai đoạn này, vị giác của trẻ thường rất nhạy cảm. Điều này có ảnh hưởng đến sự lựa chọn các món ăn mà trẻ đang mong muốn được nếm thử. Trong thời điểm thú vị này, khi bắt đầu thử đa dạng các loại thức ăn mới, những thông tin về dị ứng thức ăn ở trẻ sơ sinh là vô cùng cần thiết cho các bậc cha mẹ.

Dị ứng thức ăn là gì?

Dị ứng thức ăn ở trẻ sơ sinh là phản ứng của hệ thống miễn dịch với các thành phần protein tìm thấy trong thức ăn. Đối với một số trẻ, việc ăn một số loại thức ăn nhất định sẽ khiến cơ thể tạo ra kháng thể gây ra các phản ứng dị ứng.

Việc hấp thụ nhiều lần với các chất gây dị ứng có trong thực phẩm có thể sẽ khiến các phản ứng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy nhớ rằng, dị ứng thức ăn ở trẻ sơ sinh là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng.

Top 8 chất gây dị ứng thức ăn hàng đầu

Theo Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ, những món ăn này chiếm đến 90% các phản ứng dị ứng thức ăn:

● Sữa bò

● Trứng

● Đậu phộng

● Các loại hạt 

● Cá

● Sứa

● Lúa mì

● Đậu nành

Các triệu chứng dị ứng thức ăn thông thường

Phản ứng đến từ dị ứng thức ăn có thể thay đổi từ người này sang người khác và gây ra nhiều sự cố khác nhau. Trong một số trường hợp, việc tiếp xúc với các chất gây dị ứng có thể gây ra phản ứng dị ứng vô cùng nghiêm trọng, còn được biết đến như sốc phản vệ. Điều này vẫn có thể xảy ra ngay cả khi phản ứng trước đó với chất gây dị ứng là hoàn toàn nhẹ. Những triệu chứng dị ứng thức ăn ở trẻ sơ sinh thông thường sẽ bao gồm:

● Phát ban

● Buồn nôn/ Ói mửa

● Đau bụng

● Tiêu chảy hoặc đi phân ra máu

● Ngứa da hoặc ngứa mắt/sổ mũi

Nếu cha mẹ nghi ngờ rằng trẻ đang có các triệu chứng dị ứng với thức ăn, hãy nhanh chóng liên hệ với các bác sĩ nhi khoa.

Liệu dị ứng thức ăn ở trẻ có thể đến từ sữa mẹ?

Mặc dù hiếm khi xảy ra, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ vẫn có khả năng bị dị ứng thức ăn. Đừng chần chừ và hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức nếu trẻ xuất hiện các dấu hiệu dị ứng này.

Các công thức nào ít gây dị ứng thức ăn ở trẻ?

Nếu trẻ được chẩn đoán là bị dị ứng thức ăn, các bác sĩ có thể đề xuất một công thức ít gây dị ứng, công thức này thường có đạm được chia nhỏ và nên được thử nghiệm lâm sàng về khả năng năng làm giảm nguy cơ dị ứng.

Đạm thủy phân 1 phần

Dành cho các trường hợp bất dung nạp lactose, rối loạn tiêu hóa, đau bụng Colic

Tìm hiểu thêm 

Đạm thủy phân hoàn toàn

Dành cho nhóm bị dị ứng đạm sữa bò 

Tìm hiểu thêm 

Liệu trẻ có thể hết bị dị ứng thức ăn?

Hiện tại, không có phương thức nào xác nhận được rằng trẻ có thể hết bị dị ứng với thức ăn hay không.Tuy nhiên, hầu hết trẻ nhỏ đều có xu hướng hết bị dị ứng với trứng và sữa trong những năm đầu đời.

Điều này chứng minh rằng, việc tái khám định kỳ với các bác sĩ nhi khoa để theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ cũng như cập nhật thêm các hướng dẫn cần thiết là một điều vô cùng quan trọng mà các bậc cha mẹ cần phải ghi nhớ.

SIM-C-227-21

---------

Nguồn:

Reference: 1. Facts and statistics. Food Allergy Research & Education. Accessed June 1, 2020. https://www.foodallergy.org/resources/facts-and-statistics

Sources: Frequently asked questions about food allergies. US Food & Drug Administration.

Đọc thêm

Chế độ dinh dưỡng dành riêng cho trẻ sinh non
Hệ miễn dịch vượt trội giúp trẻ tự tin ứng biến trước mọi thay đổi của tương lai
Hiểu đúng về các loại HMOs quan trọng trong sữa công thức – Phức hợp nào tối ưu cho sự phát triển của bé?
Probiotic BB-12®: Bước đột phá về tăng cường sức đề kháng của trẻ.
5HMOs và Nucleotides – Bộ đôi dưỡng chất vàng tăng cường miễn dịch, cho trẻ sức khỏe tốt hơn.
Các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh trong năm đầu- Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi