Mang thai có phải là ăn cho cả hai không? Quá trình thành một “TEAM” với mẹ chồng trong việc chăm con!

Mẹ Quỳnh Chi
Mẹ Quỳnh Chi
Tháng 09 08, 2021

Tôi đã học được gì từ Bàn Tròn?

Lúc mình mới bầu bé Táo, mẹ chồng luôn bảo phải ăn cho cả hai người, ăn càng nhiều càng tốt. Vì lần đầu mang thai nên mình cũng không biết thế có đúng không nhưng từ sâu bên trong mình  luôn thắc mắc - nên ăn gì và ăn như thế nào?

Thật lòng mình rất quan tâm đến dinh dưỡng trong thai kỳ, cho nên lúc bầu tháng thứ 3 khi bắt đầu hết nghén và thèm ăn trở lại, mình tìm hiểu nhiều nguồn, sau đó cơ duyên sao cũng được tham dự số đầu tiên của series bàn tròn của Similac Mom. May sao tập này mình kéo mẹ chồng xem cùng. Được cái mẹ chồng mở lòng, chịu khó lắng nghe cập nhật thông tin khoa học vì muốn điều tốt nhất cho cháu nội đích tôn cuối cùng cũng phải nghiêng mình trước những phân tích, kiến thức thuyết phục, đầy khoa học của các Tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành.

Dù mình đã đọc rất nhiều thông tin trên mạng, nhưng trong tập 1 này, mình nhớ mãi lời chia sẻ từ bác sĩ Thu Hậu “Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển mà còn ảnh hưởng lâu dài đến thể lực, trí tuệ và sức khỏe bé trong tương lai”.

Thực sự trước đây mình không nghĩ quá nhiều rằng dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến trí não và sức khỏe bé trong tương lai. Mình chỉ nghĩ rằng dinh dưỡng giai đoạn bầu giúp em bé lớn lên còn những thứ khác “ra đời rồi tính”. Tuy nhiên, bác sĩ cũng cho mình hiểu rằng không có nghĩa mẹ được quyền ăn quá nhiều hoặc bỏ bê ăn uống quá ít, phải đủ lượng, đủ chất thì mới đủ dinh dưỡng và năng lượng để cung cấp cho con.

Quan trọng nhất là giai đoạn "Cửa sổ cơ hội vàng" trong những năm đầu đời - Giai đoạn quan trọng nhất để  phát triển não tối ưu, mẹ càng phải chú ý bổ sung không chỉ đủ lượng mà còn phải đủ chất. Nên ưu tiên các nhóm chất giúp hình thành các kết nối thần kinh như DHA, NVE, Lutein cùng những đại dưỡng chất như HMOs và Nucleotides để tạo lập cho con một nền tảng thông minh mẹ, ứng biến trong tương lai.

Tôi đã áp dụng những kiến thức này vào thực tế như thế nào?

Sau khi nghe chia sẻ từ chuyên gia, từ tháng thứ 3 đến khi sắp sinh mình luôn chú trọng đến từng dưỡng chất đưa vào cơ thể để đảm bảo đủ chất cho con mà lại giữ dáng cho mẹ. Mẹ chồng mình và mình sau hôm đó cũng về chung một đội với nhau, cùng nhau tìm hiểu thông tin khoa học không chỉ để nuôi dưỡng con ngay trong giai đoạn mang thai mà chuẩn bị cho con sự khởi đầu tốt nhất. Mình và mẹ chồng đã tìm được tiếng nói chung trong từng quyết định cho Táo – đó có lẽ là điều mình thấy hạnh phúc nhất!

Gần đây mình chăm chỉ tập trung bổ sung dinh dưỡng cho bản thân để có nguồn sữa mẹ dồi dào. Mình cũng cảm thấy rất may mắn khi được biết và tham gia chương trình này của Similac Mom để có một hiểu biết đầy đủ khoa học về nhu cầu dinh dưỡng chuẩn cho mẹ sau sinh & trẻ nhỏ. Mong chờ tập tiếp theo và cám ơn sáng kiến của Similac Mom đã giúp cho các mẹ bầu và mẹ bỉm luôn đảm bảo một nguồn dinh dưỡng tối ưu cho con trong mọi hoàn cảnh.

MOM-C-208-21

Đọc thêm

Hiểu rõ những dưỡng chất có trong sữa mẹ để đảm bảo phát triển trí não cho con
Chuyện dở khóc dở cười sau sinh - Ở cữ thế nào mới là khoa học?
Tạm biệt táo bón & ốm vặt - Hành trình " Đọc hiểu" dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch và tiêu hóa
Chăm con truyền thống hay sáng tạo, mẹ lựa chọn “team” nào?
Mẹ chăm con ốm bằng trái tim ấm áp và tinh thần khoa học
Có nên đánh thức con dậy nếu thấy con ngủ quá lâu?