Không ra ngoài, không nằm quạt,... khi ở cữ, câu chuyện muôn thuở được nhắc đến theo một cách rất khác

Mẹ Dung Nguyễn
Mẹ Dung Nguyễn
Tháng 10 05, 2021

Tôi đã học được gì từ Bàn Tròn?

Chắc hẳn bất cứ mẹ bỉm nào hay ngay cả chị em chưa mang bầu đều đã từng được truyền tai nhau nghe kể về các tình huống “danh bất hư truyền” về ở cữ như nằm than, buộc bụng, không tắm rửa vệ sinh trong 1 tháng,… Nhìn trên góc độ dân gian, việc kiêng cữ này nhằm để mẹ phục hồi thể trạng và tránh xa các yếu tố có thể gây bệnh cho mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu lạm dụng các phương pháp truyền thống thì vô tình lại mang đến những hệ luỵ không tốt cho sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần của mẹ trong thời gian ở cữ. Việc kiêng cữ, kiêng khem quá mức sẽ tạo cho mẹ cảm giác bức bối, khó chịu, tinh thần trở nên mệt mỏi chán nản, từ đó dẫn đến nguyên nhân gây giảm tiết sữa mẹ vì theo góc nhìn khoa học, đây là khoảng thời gian giúp mẹ nghỉ ngơi, thư giãn và bình phục sau khi “vượt cạn”.

Đó là một trong điều mẹ Bắp biết được khi tham dự tập 3 bàn tròn Similac Mom, với những chia sẻ khoa học rất thú vị về ‘Chuyện Ở Cữ’. Mẹ Bắp dù đã trải qua gần nửa chặng đường ở cữ nhưng vẫn háo hức tham gia để học hỏi thêm nhiều kiến thức mới mẻ từ các chuyên gia và các mẹ cấp tiến.

Mẹ Bắp mình đây không hề phủ nhận kinh nghiệm dân gian từ các mẹ đi trước, nhưng nếu chỉ nghe và răm rắp làm theo với một niềm tin sắt đá rằng điều này sẽ hiệu quả, thì đây quả thật là một cơn ác mộng. Vẫn nhớ như in những ngày đầu ở cữ của mẹ Bắp, ngày nào cũng tuân thủ kỷ luật “sắt đá” trốn ở trong phòng với bốn bức tường, vừa ngợp, vừa nhàm chán, sáng trưa chiều tối, hằng ngày hằng tuần, đến bây giờ nghĩ lại vẫn thấy “ngán ngẫm” vô cùng. Trước đây cứ tưởng càng giữ gìn bao nhiêu thì sau này sức khỏe càng tốt bấy nhiêu nhưng theo các chuyên gia thì không nên cố quá.

Cho đến khi theo dõi tập 3 của Similac Mom, mình đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác các mẹ ạ! Rất nhiều thông tin hữu ích đã được các chuyên gia đưa ra giúp mình hiểu thêm về các kiến thức khoa học và bây giờ mình đã biết tự sàng lọc các cách ở cữ phù hợp giữa “biển quy tắc” khó khăn ngày xưa. Bên cạnh đó, nhờ những kiến thức này, mẹ Bắp minh đây sẽ biết ngay đâu là “tín hiệu đỏ” khi bản thân đang cảm thấy khó chịu, không phù hợp,… mà phải dừng lại và thay đổi ngay. Lời khuyên của mình cho các mẹ trong giai đoạn ở cữ là nên sinh hoạt nhẹ nhàng, ăn uống ngon miệng và không quên bổ sung đầy đủ dưỡng chất Vitamin E tự nhiên, Lutein, DHA, HMOs, FOS, Nucleotides,… để giúp não bộ con phát triển tối đa, và cũng cố hệ miễn dịch bảo vệ con khỏi những yếu tố gây hại thông qua nguồn sữa mẹ.

Tôi đã áp dụng những kiến thức này vào thực tế như thế nào?

Sau chương trình, mình ngay lập tức lên kế hoạch “nuông chiều bản thân” với một thực đơn đa dạng hơn để có thể bổ sung đủ các chất cần thiết cho cả mẹ và bé trong quá trình cho con bú. Ngoài ra không quên tăng cường bổ sung những thực phẩm có những dưỡng chất bổ não như DHA, Lutein, Vitamin E tự nhiên… để những chất này đi qua sữa mẹ vào con, từ đó hỗ trợ con phát triển trí não tối ưu trong giai đoạn cửa sổ cơ hội vàng. Mình cũng tăng cường cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn vì biết là trong sữa mẹ có HMOs và Nucleotides, giúp con tăng cường đề kháng. Nếu có lời khuyên của mẹ Bắp cho các mẹ bỉm khác về việc ở cữ, từ kinh nghiệm của người đã trải qua và qua việc học từ tập 3 thì các mẹ nên lên kế hoạch ở cữ khoa học, hợp lý hơn như: hạn chế ra gió nhưng không nhất thiết phải trốn cả ngày trong phòng, hạn chế tắm lâu dưới nước lạnh nhưng vẫn tắm rửa vệ sinh nhanh hàng ngày với nước nóng và đặc biệt mẹ cần phải đạt được sự thoải mái nhất về tinh thần để đảm bảo nguồn sữa mẹ tốt nhất

Thật lòng cảm ơn Similac Mom đã mang đến một chương trình bổ ích như thế này. Mình nghĩ nếu mẹ có bỏ lỡ tập này của Bàn tròn, vẫn rất nên dành thời gian xem lại để chuẩn bị tốt cho giai đoạn ở cữ, và trong quá trình nuôi dạy con thông minh ứng biến nhé. Chúc các mẹ và các bé luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

MOM-C-210-21

Đọc thêm

Mang thai có phải là ăn cho cả hai không? Quá trình thành một “TEAM” với mẹ chồng trong việc chăm con!
Hiểu rõ những dưỡng chất có trong sữa mẹ để đảm bảo phát triển trí não cho con
Mẹ chăm con ốm bằng trái tim ấm áp và tinh thần khoa học
Tạm biệt táo bón & ốm vặt - Hành trình " Đọc hiểu" dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch và tiêu hóa
Chuyện dở khóc dở cười sau sinh - Ở cữ thế nào mới là khoa học?
Chăm con truyền thống hay sáng tạo, mẹ lựa chọn “team” nào?