Khi con đau ốm - Mẹ phải làm gì đây? Hãy tìm hiểu cùng khoa học

Mẹ Xuân Thu
Mẹ Xuân Thu
Tháng 10 05, 2021

Tôi đã học được gì từ Bàn Tròn?

Có hơn 7749 phương pháp dân gian khác nhau để giúp con hạn chế đau ốm như: xông hơi, đắp lá đến ủ ấm,... Nhưng có bao giờ các mẹ thắc mắc rằng liệu những phương pháp ‘tạm thời’ đó có đủ cơ sở khoa học để giúp bé của mình triệt để dứt điểm bệnh tật không ha?

Làm cha làm mẹ, ai cũng như ngồi trên đống lửa khi thấy con mình bị ốm, tất nhiên là Thu cũng như vậy. Vì hai vợ chồng Thu sống xa gia đình nên việc chăm sóc cho bé Quýt đều phải tự lo, mà hơn thế bé Quýt lại là con đầu lòng nữa, hai vợ chồng không hề có kinh nghiệm gì hết. Do đó mỗi lần bé ốm là y như rằng hết vợ đến chồng lại cuống cuồng gọi cho ông bà vì lo lắng không biết làm thế nào. Và những lúc như vậy là ông bà như quân sư chỉ điểm vậy, truyền thụ hết những gì mà ông bà biết để giúp cháu khỏe hơn. Tuy nhiên những cách được trích lọc từ dân gian mà ông bà chỉ, đúng là sau khi áp dụng bé Quýt có khỏe hơn nhưng sau đó mọi chuyện lại như cũ, bé vẫn cứ ốm, và mình nhận thấy rằng những cách này chỉ mang tính tạm thời mà thôi. Chia sẻ với các mẹ điều này Thu có hơi xấu hổ, nhưng trong khoảng thời gian bé ốm, thậm chí đã có lúc Thu bế tắc đến mức chỉ biết  khóc theo con và cha của Quýt lại phải ngồi dỗ cả hai mẹ con.

Nhưng may mắn sao nhờ có cô bạn giới thiệu mà Thu có cơ hội được tham gia tập 3 của Bàn Tròn Similac Mom và tại đây Thu như vỡ òa khi được lắng nghe chia sẻ từ Bác sĩ Thuỳ Dương. Những bế tắc bất an bao lâu nay của Thu đã được giải toả, chuyên gia đã giúp Thu biết được rằng chuyện em bé bị bệnh là chuyện rất bình thường, chắc chắn người mẹ nào cũng sẽ phải trải qua giai đoạn lo lắng mỗi khi con bệnh, nhưng hãy xem đây là cơ hội học hỏi và rèn luyện cho con. Thay vì sốt sắng lo lắng thì lúc này mình hãy chủ động giúp con xây dựng hàng rào miễn dịch bằng cách tăng cường cho con bú sữa mẹ. Và thông qua Bàn tròn, Thu được biết thêm các dưỡng chất như HMOs, Nucleotides có trong sữa mẹ chính là một trong những dưỡng chất giúp con phát triển miễn dịch đáp ứng tốt nhất. Cũng nhờ Bàn tròn, Thu hiểu rằng đề kháng chỉ là bài toán ngắn hạn, do đó, nếu chỉ hoàn toàn tập trung vào việc tăng cường đề kháng, mẹ sẽ vô mình bỏ lỡ một mục tiêu dài hạn hơn là phát triển trí não. 2 năm đầu đời là giai đoạn cửa sổ vàng phát triển trí não, nếu bỏ lỡ sẽ không quay trở lại được.

 

Tôi đã áp dụng những kiến thức này vào thực tế như thế nào?

Sau khi tham gia chương trình, Thu đã chọn trở thành một bà mẹ nuôi dạy con dựa trên nền tảng khoa học, vì vậy mình quyết tâm kiềm chế bản năng người mẹ mà không sốt sắng lo lắng quá mức như ngày xưa. Thay vào đó mình bắt đầu mày mò nghiên cứu, tìm hiểu những món ăn nào sẽ tốt cho sữa mẹ, món nào chứa nhiều dưỡng chất giúp lợi sữa. Tập trung vào chất dinh dưỡng có các chất có lợi cho đường ruột như HMOs, Nucleotides, FOS bằng sữa mẹ nên mình đa dạng thực đơn phong phú từ các loại thực phẩm như rau ngót, khoai lang, nước cam,... Trộm vía, nhờ ăn uống đầy đủ chất, cho con bú thường xuyên và cũng giữ tinh thần thoái mái với một niềm tin là mình khỏe thì con cũng khỏe mà sữa của mình về ổn định, bé cũng ít bệnh vặt và phát triển tốt hơn.

Ở giai đoạn bé Quýt mới lớn này, ngoài những lúc ốm đau, vợ chồng Thu cũng ưu tiên hàng đầu đó chính là sự phát triển trí não. Thu hay tập trung bổ sung các dưỡng chất như DHA, Vitamin E tự nhiên, Lutein vào thực đơn hằng ngày của mình trong giai đoạn cho con bú để nguồn sữa mẹ dồi dào dinh dưỡng giúp trí não con được phát triển tối ưu! Con ít đau ốm, lại còn thông minh, nhanh nhạy, đúng là ao ước của mọi bà mẹ trên trái đất này rồi!

MOM-C-210-21

Đọc thêm

Mang thai có phải là ăn cho cả hai không? Quá trình thành một “TEAM” với mẹ chồng trong việc chăm con!
Hiểu rõ những dưỡng chất có trong sữa mẹ để đảm bảo phát triển trí não cho con
Tạm biệt táo bón & ốm vặt - Hành trình " Đọc hiểu" dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch và tiêu hóa
Mẹ chăm con ốm bằng trái tim ấm áp và tinh thần khoa học
Chăm con truyền thống hay sáng tạo, mẹ lựa chọn “team” nào?
Ở cữ thời 4.0 và bài học cân bằng giữa truyền thống & hiện đại