Có nên đánh thức con dậy nếu thấy con ngủ quá lâu?

Mẹ Trương Lan Phương
Mẹ Trương Lan Phương
Tháng 10 05, 2021

Tôi đã học được gì từ Bàn Tròn?

Ngủ nhiều ở trẻ là câu chuyện muôn thuở mà các bố các mẹ thường gặp phải trong quá trình sau sinh. Có nhiều phụ huynh cũng không khỏi thắc mắc rằng liệu việc để con ngủ nhiều như vậy có thực sự tốt hay không?

Đây cũng là tình huống mà mẹ Mít đang gặp phải thời gian này! Lần đầu ở cữ, lại không có nhiều kinh nghiệm khiến mình hết sức lo lắng. Bé nhà mình thì ngủ miết nên nhiều khi cũng tự hỏi có nên đánh thức con dậy hay không?

May mắn sao ông trời nghe thấy tiếng lòng mình, trong lúc đang lo lắng về vấn đề này, mình lại xem trúng ngay buổi trò chuyện Bàn Tròn tập 3 với chủ đề: Ở cữ khoa học - chắt lọc dân gian' do Similac Mom tổ chức và đã được khai sáng rất nhiều kiến thức bổ ích về các giai đoạn ở cữ, các chế độ dinh dưỡng cân bằng và khoa học để lợi cho sức khỏe của mẹ và con.

Điều khiến mình hào hứng nhất phải nói đến là những chia sẻ đến từ bác sĩ Thùy Dương khi phân tích về câu chuyện giấc ngủ của con trẻ. Sau khi nhận được những giải đáp thắc mắc từ chương trình, mình nhận ra giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển về chiều dài và trí não của trẻ, và trẻ ngủ nhiều có thể được xem là một tín hiệu tốt trong giai đoạn sinh học đầu đời. Bé Mít cũng như các đứa trẻ khác có thể ngủ vào bất cứ thời gian nào trong ngày và cần ngủ 16 – 17 tiếng/ngày. Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ tích cực giữa giấc ngủ, trí nhớ, ngôn ngữ và chức năng điều hành, sự phát triển nhận thức tổng thể ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thời gian ngủ là thời gian kết nối, lưu lại các thông tin mà trẻ được học trong ngày, chuyển từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn. Vậy nên các chị em tránh đánh thức con dậy để cho bú sữa vì sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển trí não của trẻ đấy nhé!

Theo mẹ Mít được biết, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hoàn thiện trí não, tuy nhiên để trẻ phát triển tối ưu thì dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng không kém, các mẹ hãy nhớ cùng mình học thuộc tên các dưỡng chất vàng như DHA, Lutein, Vitamin E tự nhiên,... để tăng cường bổ sung cho con trong giai đoạn tối quan trọng các mẹ nhé!! Vì những năm tháng đầu đời là giai đoạn cửa sổ vàng phát triển trí não, là thời khắc chỉ đến một lần trong đời con, nếu chúng ta bỏ qua thì sẽ không thể quay lại lần thứ 2 nên các mẹ phải tạo điều kiện tối đa giúp con phát triển trí não trong giai đoạn này.

 

Tôi đã áp dụng những kiến thức này vào thực tế như thế nào?

Hiểu được tầm quan trong của giấc ngủ, sau bàn tròn, mình lên mạng nghiên cứu ngay cách quấn kén cho con, để giúp con ít bị giật mình, từ đó ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, trong lúc bé Bo ngủ, mình cũng tranh thủ dành chút thời gian cho bản thân, nghe lại những bài nhạc mình yêu thích, đôi khi nhờ chồng canh bé phụ để có thể chợp mắt một chút, vì mình biết, sự thoải mái của mẹ trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng vì căng thẳng là nguyen nhân làm giảm tiết sữa mẹ.

Mình hy vọng rằng Bàn Tròn sẽ sớm quay trở lại và mang đến cho mọi người nhiều thông tin bổ ích hơn. Mình mỗi ngày vẫn đang trông ngóng các tập tiếp theo của chuỗi sự kiện hữu ích này. Hãy chia sẻ thông tin này đến với mọi người ể nhiều mẹ biết đến sự kiện này của Similac Mom hơn các bạn nhé!

MOM-C-210-21

Đọc thêm

Mang thai có phải là ăn cho cả hai không? Quá trình thành một “TEAM” với mẹ chồng trong việc chăm con!
Hiểu rõ những dưỡng chất có trong sữa mẹ để đảm bảo phát triển trí não cho con
Chuyện dở khóc dở cười sau sinh - Ở cữ thế nào mới là khoa học?
Tạm biệt táo bón & ốm vặt - Hành trình " Đọc hiểu" dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch và tiêu hóa
Chăm con truyền thống hay sáng tạo, mẹ lựa chọn “team” nào?
Mẹ chăm con ốm bằng trái tim ấm áp và tinh thần khoa học