Chuyện dở khóc dở cười sau sinh - Ở cữ thế nào mới là khoa học?

Mẹ Vũ Thị Hoa
Mẹ Vũ Thị Hoa
Tháng 10 05, 2021

Tôi đã học được gì từ Bàn Tròn?

Trải qua thời gian 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau đã ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của một người mẹ như mình. Hiểu được điều đó, mình mới nhận ra ‘Ở cữ sau sinh’ quả là một cột mốc quan trọng mà mẹ nào cũng phải hiểu rõ vì đó là lúc mà các mẹ có thể phục hồi lại sức khỏe của mình, cũng như nạp lại đủ các dưỡng chất cần thiết để có nguồn sữa dồi dào chất lượng giúp bé con nhà mình được phát triển một cách toàn diện hơn.

Nói thì nghe có vẻ dễ lắm, nhưng khi sinh bé Bo, mình thấy khá bối rối vì nghe đủ thứ kinh nghiệm ở cữ từ bà ngoại tới bà nội, tới dì, tới cô… và cả từ đứa bạn vừa đẻ, thật sự không biết phải áp dụng cách nào thì mới phù hợp, chín người thì mười ý, người thì nói phương pháp dân gian ngàn đời nay họ làm vậy lẽ nào không tốt, người thì bảo đừng nghe dân gian dạy mẹo vô căn cứ. Có lẽ những mẹ nào khi nghe mình chia sẻ tới đây cũng thấu hiểu được cảm giác vô cùng áp lực này!

Áp lực thì là thế, nhưng càng nghĩ tới sự phát triển của con thì mẹ Bo mình đây không thể nào làm ngơ!  May mắn được tham gia sự kiện Bàn tròn nuôi dạy con thông minh ứng biến tập 3 do Similac Mom tổ chức, mình đã khá ấn tượng với vì chủ đề được đưa tới đã giải đáp thắc mắc của mình bấy lâu nay - đó là ‘Ở cữ khoa học - chắt lọc dân gian’. Qua chương trình, mình đã có được những kiến thức vững chắc hơn cho bé Bo nhà mình, chẳng hạn như hiểu rõ hơn về giai đoạn ở cữ dưới góc nhìn khoa học, cách ăn uống và chăm bé khoa học vừa khỏe mẹ, vừa giúp con phát triển tối ưu.

Với sự tư vấn hết sức tâm huyết của các chuyên gia sức khỏe, mình đã hiểu được rằng dù một món ăn có tốt đến đâu đi chăng nữa cũng không nên ăn quá thường xuyên vì sẽ dẫn đến thừa chất này hoặc thiếu chất kia, thậm chí ảnh hưởng đến tâm lý của các mẹ sau khi sinh nữa đó! Mình cũng biết thêm những dưỡng chất quan trọng cho trí não bên cạnh DHA còn có Lutein, Vitamin E tự nhiên, cần bổ sung cho con trong giai đoạn cửa sổ vàng, và cũng từ đây, mình biết được sữa mẹ có HMOs và Nucleotides, 2 dưỡng chất này sẽ giúp con có hệ miễn dịch tốt hơn.

 

Tôi đã áp dụng những kiến thức này vào thực tế như thế nào?

Từ những kiến thức đã học hỏi ở trên, mình quyết định không kiêng khem quá nhiều trong lúc ở cữ, chỉ cần thực phẩm tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng thì đều được mình cân tất vào trong thực đơn hằng ngày. Với những món ăn được “đồn” là tốt cho bà đẻ như đủ đủ hầm móng giò, thịt kho tiêu,… mình cũng bổ sung xen kẽ với những món khác chứ không ăn quá nhiều món nào.

Nhờ vậy mình trải qua giai đoạn ở cữ khá nhẹ nhàng (không kinh khủng như lời đồn), mình rất mong qua chia sẻ này các chị em sau sinh như mình cũng có thể rút ra kinh nghiệm sau khi theo dõi sự kiện, để đảm bảo sức khỏe luôn tốt nhất và có thể mang lại điều tuyệt vời cho con yêu của chúng ta.

Các mẹ đừng quên tầm quan trọng của dinh dưỡng trong giai đoạn cửa sổ vàng này vì đây là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, và chú ý những dưỡng chất quan trọng giúp con phát triển tốt, tăng cường sức đề kháng và đặc biệt là phát triển trí não. Các chất như DHA, Lutein, Vitamin E tự nhiên, HMOs, Nucletoides là những chất mà các mẹ không thể bỏ quên - đây là các chất có trong sữa mẹ giúp con có đề kháng tốt và phát triển trí não! Với tất cả những gì mình nhận được thông qua tập 3 của sự kiện này, mình hy vọng rằng tập 4 sẽ sớm quay trở lại và mang đến cho các mẹ món quà tuyệt vời hơn thế nữa.

MOM-C-210-21

Đọc thêm

Mang thai có phải là ăn cho cả hai không? Quá trình thành một “TEAM” với mẹ chồng trong việc chăm con!
Hiểu rõ những dưỡng chất có trong sữa mẹ để đảm bảo phát triển trí não cho con
Tạm biệt táo bón & ốm vặt - Hành trình " Đọc hiểu" dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch và tiêu hóa
Chăm con truyền thống hay sáng tạo, mẹ lựa chọn “team” nào?
Mẹ chăm con ốm bằng trái tim ấm áp và tinh thần khoa học
Có nên đánh thức con dậy nếu thấy con ngủ quá lâu?